← Hỏi đáp Báo Giá Thợ

Tạm ứng hay đặt cọc khi nhận làm? Khác nhau thế nào

Cập nhật 01/11/2026 · Báo Giá Thợ, đối chiếu văn bản gốc ở cuối bài · Ước tính tham khảo, không phải tư vấn pháp lý

Trả lời ngắn: đặt cọc là biện pháp bảo đảm theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, có hậu quả mất cọc hoặc phạt cọc. Tạm ứng chỉ là trả trước một phần tiền. Ghi rõ trên báo giá bạn dùng loại nào. Thông tin tham khảo, không phải tư vấn.

Đặt cọc theo Điều 328

  • Hợp đồng được thực hiện: tiền cọc được trả lại hoặc trừ vào tiền phải trả.
  • Bên đặt cọc (khách) từ chối thực hiện: tiền cọc thuộc về bên nhận cọc (thợ).
  • Bên nhận cọc (thợ) từ chối thực hiện: phải trả lại cọc và một khoản tương đương, trừ khi có thoả thuận khác.

Tạm ứng

Là trả trước để thợ mua vật tư. Nếu không ghi là đặt cọc thì không tự áp dụng mất cọc/phạt cọc như trên; hai bên giải quyết theo thoả thuận.

Nên ghi gì

Ghi trên báo giáVí dụ
Loại tiền"Tạm ứng 30% khi đồng ý báo giá"
Số tiền30% × tổng, công cụ tự tính
Khi nào trả phần còn lại"Khi nghiệm thu"
Nhận tiền vào đâuMã VietQR vào tài khoản của bạn

Không có mức % bắt buộc. Xem biên bản nghiệm thu để chốt phần còn lại.

Nguồn văn bản